Suất diễn đầu năm mới ‘Điểm một thời- Âm vang đất nước’

Điểm một thời – Âm vang đất nước, một điểm hẹn văn hoá mới tại TP HCM toạ lạc tại tầng 22, số 77 Nguyễn Huệ đã có suất diễn mở màn đầu tiên vào tối 3-1.

Suất diễn đầu năm mới
Nghệ sĩ Anh Tấn trình diễn bài Xẩm Mục hạ vô nhân tối 3-1 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bài hát xẩm Mục hạ vô nhân (Xẩm chợ) vốn đã quen thuộc với những người yêu văn hoá dân tộc cất lên trong không gian thinh lặng của sân khấu Điểm một thời khiến khán giả phải lắng tai, lắng lòng lại để nghe rõ từng lời:

“Chúng anh đây mục hạ vô nhân. Nghe em nhan sắc lòng xuân anh não nùng. Dù em má phấn chỉ hồng. Dửng dừng dưng anh chẳng thèm trông làm gì”. Hát xẩm chỉ là một trong 11 tiết mục được chọn lọc công phu của chương trình nghệ thuật Điểm một thời – Âm vang đất nước.

Bày ra một mâm “văn hoá” đa dạng có đủ loại, đủ vị, đủ hương và sắc màu, Điểm một thời -Âm vang đất nước là sự trở lại tâm huyết của NTK Sỹ Hoàng sau 12 năm kể từ khi chương trình đầu tiên ra mắt khán giả TP vào năm 2002.

Suất diễn đầu năm mới
Khán giả thích thú được xem, sờ, cảm nhận các loại nhạc cụ dân tộc tại chương trình – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Lần trở lại, được sự trợ giúp của những cộng sự như nhà báo Trác Thuý Miêu- học trò cũ của anh trong vai trò biên kịch, dẫn chương trình, đạo diễn Lương Duyên (Ngọc Duyên) vốn đã quen thuộc với khán giả của sân khấu Hoàng Thái Thanh, nhà soạn nhạc Trần Mạnh Hùng…

Được sắp xếp như một câu chuyện, trong đó có lịch sử đầy tự hào là con Rồng cháu Tiên của dân tộc Việt đến những nét văn hoá được xem là “hạt ngọc” của văn hoá Việt Nam như hát xẩm, hát văn, hát lý, hát giao duyên mời trầu, độc tấu đàn nhị…

Thế nên khách xem show sẽ không thấy nhàm chán, buồn bã, mà ngược lại trong 90 phút đồng hồ, họ sẽ được trải qua nhiều vùng miền, nhiều sắc thái và hình thức văn hoá khác nhau của người Việt. Đây vừa là điểm nhấn thú vị của chương trình, cũng đồng thời là thách thức để những người tổ chức phải cân chỉnh, đong đo khéo léo để không bị “thừa” mà cũng chẳng bị “thiếu”.

Suất diễn đầu năm mới
Phiên chợ Âm phủ được tái hiện ngay trên sân khấu của Điểm một thời – Âm vang đất nước mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho người xem – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hoạt cảnh tái hiện lại phiên chợ Âm phủ và phiên chợ vùng cao mang đến không chỉ một không gian sôi nổi, hoạt náo với tiếng rao bánh mì Sài Gòn, chổi lông gà…mà còn tái hiện cả một đời sống thị dân phong phú của người Việt qua các phiên chị.

Ở đó, thời trang gắn liền với thời cuộc! Chiếc áo dài gắn bó với từng thời kì mang đến cho khán giả những hình dung thú vị, trực quan và giàu cảm xúc.

Theo chia sẻ của NTK Sỹ Hoàng, Điểm một thời – Âm vang đất nước sẽ chính thức mở cửa và sáng đèn mỗi tối tại tầng 22, số 77 Nguyễn Huệ, Q1 để phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu văn hoá, thưởng thức nghệ thuật không chỉ riêng người Việt mà còn là bạn bè, du khách năm châu.

Xem một số hình ảnh của Điểm một thời – Âm vang đất nước tối 3-1 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Suất diễn đầu năm mới
Tiết mục hát văn Cô đôi Thượng Ngàn của nghệ sĩ Kim Luyến
Suất diễn đầu năm mới
Hò kéo lưới được tái hiện thật khoẻ khoắn giàu năng lượng
Suất diễn đầu năm mới
Phiên chợ vùng cao với sự khoe sắc của 54 dân tộc anh em
Suất diễn đầu năm mới
Các phiên chợ thể hiện một phần tín ngưỡng, tập quán của người Việt
Suất diễn đầu năm mới
Tiết mục độc diễn đàn đá Âm vang đất nước ấn tượng của nghệ sĩ Tuấn Trường
Suất diễn đầu năm mới
Nghệ sĩ trình diễn đã có những giao lưu thực sự với khán giả trong chương trình
Suất diễn đầu năm mới
Áo dài qua các thời kì “tung tẩy” tại Điểm một thời – Âm vang đất nước
Suất diễn đầu năm mới
Nhiều khách quốc tế thích thú theo dõi chương trình khi cùng lúc thưởng thức món bánh tráng nướng đặc sản
Theo tuoitre