Những nguyên nhân phổ biến gây hiếm muộn với các cặp vợ chồng trẻ

Tình trạng hiếm muộn con cái ngày càng gia tăng với độ tuổi càng trẻ hơn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Sau đây là những nguyên nhân gây hiếm muộn để có thể có phương pháp khắc phục hiệu quả.

1. NGUYÊN NHÂN HIẾM MUỘN Ở NỮ GIỚI

Do tắc nghẽn vòi trứng, ứ dịch vòi trứng và viêm dính vùng chậu

Các bệnh lý phụ khoa đã mắc phải như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, nhiễm trùng vùng chậu,… hoặc có tiền căn phẫu thuật vùng chậu sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn vòi trứng, ứ dịch và viêm vùng chậu khiến không thể đậu thai.

vo-sinh-hiem-muon-700x441

Rối loạn chức năng phóng noãn gây ra buồng trứng đa nang

Tình trạng này có thể do nguyên nhân stress, tâm lý, do nội tiết tố cơ thể bất thường, do hoạt động thể thao quá sức, thừa cân hoặc giảm cân đột ngột.

Lạc nội mạc tử cung

Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do thay đổi cấu trúc, giải phẫu xâm lấn vòi trứng, ảnh hưởng đến khả năng “làm tổ” của phôi.

Giảm dự trữ trứng

Từ năm 30 tuổi trở đi, khả năng sinh sản của phụ nữ bắt đầu suy giảm. Sau 40 tuổi, đa số phụ nữ không có khả năng đậu thai bình thường như trước.

Bên cạnh đó, còn có các nguyên nhân khác như hoạt động bất thường của nội tiết cơ thể, tâm lý, stress, tập thể thao quá mức hay bất thường cân nặng… cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

2. NGUYÊN NHÂN HIẾM MUỘN Ở NAM GIỚI

Tinh trùng

Hiếm muộn ở nam giới thường xảy ra do tinh trùng. Lượng tinh trùng ít, không có tinh trùng, hoặc tinh trùng yếu cũng làm giảm khả năng thụ thai. Hoặc tinh trùng bị biến dạng, làm thai bị ảnh hưởng cần phải dừng ngay thai kì.

vo-sinh-hiem-muon-va-nhung-dieu-can-biet

Bệnh lý thực thể

Tinh hoàn ẩn, chấn thương tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, bệnh lý miễn dịch, di truyền

Các nguyên nhân này có thể xuất phát từ lối sống, nghề nghiệp hoặc các yếu tố môi trường.Một số nguyên nhân khác là rối loạn cương, không xuất tinh hoặc xuất tinh ngược dòng.

Nguyên nhân gây ra hiếm muộn nam là do một số bệnh như tiểu đường, cao huyết áp hoặc cũng có thể do chấn động tâm lý gây ra.

Theo khoevadep