Những món ăn truyền thống trong dịp Tết nguyên đán của miền Bắc

Tết là dịp đoàn tụ gia đình nên mâm cỗ ngày Tết cũng thường được chuẩn bị vô cùng thịnh soạn, thể hiện cho sự no ấm, hạnh phúc cũng như ước mong một năm mới đầy đủ và phát đạt.

Với mỗi vùng miền, mâm cỗ ngày Tết lại mang những nét đặc trưng khác nhau. Vậy với người dân miền Bắc, mâm cỗ cổ truyền có gì đặc biệt?

1. Bánh chưng

Nhung mon an truyen thong trong dip Tet nguyen dan cua mien Bac
Bánh chưng – món ăn không thể thiếu trong ngày Tết

Nhắc đến ngày Tết là nhắc đến bánh chưng, món ăn thể hiện sự kết tinh của đất trời, mang đến khát vọng cho một năm mới đầy đủ và sung túc. Để có được chiếc bánh chưng ngon đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mỉ và khéo léo của người thực hiện. Sự kết hợp của vị thơm từ gạo, vị ngọt bùi của đổ kết hợp với vị béo của thịt mỡ, vị cay nhẹ của hạt tiêu sẽ mang đến những ngày Tết trọn vị.

2. Dưa hành

Nhung mon an truyen thong trong dip Tet nguyen dan cua mien Bac

Dưa hành là một món ăn truyền thống, dân dã và bình dị trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Dưa hành thường được ăn kèm với bánh chưng, thịt đông sẽ mang đến cảm giác ngon miệng và là món chống ngán rất hữu hiệu trong ngày Tết.

3. Thịt đông

Nhung mon an truyen thong trong dip Tet nguyen dan cua mien Bac
Thịt đông là món ăn đặc trưng cho khí hậu của miền Bắc. Giữa tiết trời se lạnh, thưởng thức món thịt đông sẽ mang lại cảm giác ngon miệng và hấp dẫn đến lạ.

4. Nem rán

Nhung mon an truyen thong trong dip Tet nguyen dan cua mien Bac

Sở hữu lớp vỏ giòn rụm, lớp nhân thơm mềm, nem rán là món ăn độc đáo không thể thiếu được trong ngày Tết của người miền Bắc. Đây là lựa chọn được mọi lứa tuổi vô cùng yêu thích, từ người già cho đến trẻ em.

5. Thịt gà luộc

Nhung mon an truyen thong trong dip Tet nguyen dan cua mien Bac6. Giò

Thịt gà luộc là món ăn đơn giản nhưng không thể thiếu được trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Vị ngọt thơm của thịt gà ăn kèm lá chanh, chấm gia vị chanh ớt luôn tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.

Nhung mon an truyen thong trong dip Tet nguyen dan cua mien BacKhi nhắc đến mâm cỗ cổ truyền ngày Tết của người miền Bắc, chúng ta không thể không nhắc đến món giò. Đó có thể là giò nạc, giò thủ,… tùy theo sở thích của từng gia đình.

7. Canh măng khô

Nhung mon an truyen thong trong dip Tet nguyen dan cua mien Bac

Để có được một bát canh măng ngon, măng khô thường được ngâm trước Tết, sau đó luộc qua nhiều nước và nấu chung với móng giò. Bát canh măng nóng hổi, thơm lừng, béo ngậy luôn giữ một vị trí đặc biệt trong mâm cỗ ngày Tết.

8. Canh bóng thả

Nhung mon an truyen thong trong dip Tet nguyen dan cua mien Bac

Để mâm cỗ ngày tết thêm phần phong phú và đẹp mắt, canh bóng thả là món ăn không thể thiếu. Vì giòn của bóng, vị ngọt của nấm hương, của giò, của rau xanh không chỉ khiến người ăn ngon miệng mà còn cung cấp đủ lượng Vitamin và chất xơ cho cơ thể.

Theo phununews