Nguy cơ nhiễm độc khi trồng rau tại nhà, cần lưu ý điều gì?

Lo sợ rau phun thuốc kích thích và còn nhiều tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, nhiều gia đình đã tìm đến giải pháp tự trồng rau tại nhà. Tuy nhiên, các loại rau tự trồng vẫn có thể bị nhiễm độc trong môi trường đô thị ô nhiễm.

Player Loading…

Xu hướng trồng rau tại nhà

Trồng rau tại nhà – tự cung, tự cấp nguồn rau sạch – đang là xu hướng ở những đô thị lớn như Hà Nội và Tp.HCM. Tận dụng những khoảnh đất chưa xây dựng hoặc khoảng trống trên sân thượng cùng với vài chục thùng xốp, thùng nhựa, hoặc khay nhựa… là một vườn rau xanh đã có trong tầm tay để phục vụ bữa ăn hàng ngày cho cả gia đình.

Xu hướng này ngày càng nở rộ vì cách thức trồng rau hết sức đơn giản. Chỉ cần dùng đất đổ đầy những thùng xốp, gieo hạt, tưới nước hàng ngày….sau một thời gian ngắn là có thể thu hoạch một lứa rau sạch được cho là an toàn vì không hề có thuốc trừ sâu hay kích thích.

Với vườn rau chủ động tại nhà, người dân phần nào bớt nỗi lo về nguồn cung cấp rau cho gia đình. Tuy nhiên, việc trồng rau tại nhà có thể đối mặt nguy cơ nhiễm độc.

rau 2

Nguy cơ nhiễm độc

Theo các chuyên gia nông nghiệp, do ảnh hưởng của ô nhiễm bụi, nước thải, các kim loại nặng từ hoạt động sản xuất công nghiệp tạo nên những hóa chất nguy hại gây ảnh hưởng trực tiếp đến đất nên dẫn đến nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh đối với các loại rau màu trồng trực tiếp lên đất mặt.

Bên cạnh đó, việc trồng rau trong thùng xốp, chậu… trên trên thượng cũng không đảm bảo chất lượng vì khó tìm được loại đất sạch trồng rau. Ngoài ra, nếu tưới rau bằng nguồn nước nhiễm bẩn, ô nhiễm có thể mang theo các chất như lưu huỳnh, chì, thủy ngân…. Nguồn nước bẩn còn là môi trường thuận lợi để các loại trứng giun, sán phát triển và ký sinh trong rau.

rau1

Lưu ý gì khi trồng rau tại nhà?

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trước khi lựa chọn mô hình trồng rau tại nhà, người dân cũng cần trang bị những kiến thức tối thiểu về nông nghiệp để có vườn rau an toàn.

Ngoài việc biết về cách trồng, chăm sóc thì cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất, nên chọn nguồn hạt giống rõ nguồn gốc xuất sứ để đảm bảo chất lượng rau sau này.

Thứ hai, chính là nguồn đất sạch, đầy đủ dinh dưỡng cho rau phát triển. Không lấy đất gần các khu công nghiệp vì rất dễ nhiễm độc chất thải ra từ các nhà máy.

Thứ ba, nguồn nước tưới cũng phải đảm bảo sạch. Nếu lấy nước từ các kênh, suối ô nhiễm cũng sẽ nhiễm độc cho rau.

rau 4

Theo nhanvat.vn